Quy trình thi công

Quy trình thi công

Một dự án xây dựng được coi là thành công tốt đẹp khi có sự phối hợp ăn ý giữa Chủ đầu tư và nhà thầu. Bên cạnh đó, phải kể đến các yếu tố cấu thành như tính thẩm mỹ, chất lượng công trình, tiến độ thi công phải đảm bảo và không được vượt ra khỏi ngân sách đã đề ra từ trước. Dù bạn có ý định bàn giao toàn bộ công việc cho một đơn vị thầu nào đó hay tự chèo chống cho việc xây dựng thì vẫn nên chuẩn bị trước cho mình một vài kiến thức cần và đủ để có cái nhìn toàn diện hơn, từ đó bạn có thể hình dung được công việc sẽ xuất phát từ đâu, như thế nào. Giờ thì bạn hãy tìm hiểu qua bài viết này của Kisato nhé.

Công tác tiền chuẩn bị

Chuẩn bị trước khi thi công

Trước khi bước vào việc xây dựng thì công tác chuẩn bị luôn là vấn đề hàng đầu của chủ đầu tư cũng như nhà thầu. Vậy chủ đầu tư cần chuẩn bị những gì?

Đầu tiên là chuẩn bị về mặt tinh thần, sức khỏe của gia chủ. Bởi xây nhà là một trong những việc trọng đại của đời người, vì vậy cần phải có sức khỏe, tinh thần tốt thì mọi vấn đề sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Việc quan trọng tiếp theo là chuẩn bị về thủ tục pháp lý. Để được phép xây dựng, trước tiên khu đất của gia chủ cần phải đảm bảo các điều kiện như:

  • Khu đất (hoặc nền nhà cũ) phải được công nhận về mặt pháp lý (GCNQSD đất hoặc GCNQSD đất và QSH tài sản gắn liền đất do CQNN có thẩm quyền cấp) và được cấp phép xây dựng.
  • Nếu là trường hợp đất dự án thì phải được BDA cấp phép xây dựng dựa trên quy hoạch chi tiết 1/500 của toàn dự án đã được CQNN có thẩm quyền phê duyệt.
  • Phải có hồ sơ thiết kế XPXD của đơn vị có tư cách pháp nhân & có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình (Nếu thuê đơn vị tư vấn thiết kế)
  • Đối với nhà ở không thuộc đất dự án, sau khi có giấy phép xây dựng thì phải lập điểm báo xây dựng và báo cáo UBND phường, sở tại kế hoạch xây dựng. Thông báo với UBND địa phương trước 7 ngày về việc xây dựng trước khi thi công và nộp bản sao giấy phép xây dựng.

Xác minh hiện trạng công trình lân cận: Chủ đầu tư nên liên hệ với những công trình lân cận để chụp hình nhằm làm cơ sở xác minh nguyên nhân, biện pháp xử lý khắc phục nếu có vấn để trong khi thi công.

Xác định mốc xây dựng: Đối với công trình nằm trên khu đất trống thì gia chủ phải yêu cầu cơ quan chức năng bàn giao mốc xây dựng. Trong một số trường hợp phải nhờ các đơn vị trắc đạc khảo sát cắm mốc tọa độ và nộp cho UBND phường để xác nhận.

Công tác di dời đồng hồ điện, đồng hồ nước: Gia chủ nên thực hiện trước khi khởi công khoảng 1 tuần. Điều này giúp gia chủ sẽ tránh gặp rắc rối với công ty điện lực và công ty cấp nước. Nên thanh toán tiền điện, nước trước thời điểm khởi công, sau đó bàn giao đồng hồ, điện, nước cho đơn vị thi công (Nếu thuê đơn vị thầu thi công)

Chuẩn bị mặt bằng: Công tác chuẩn bị mặt bằng thường không thể hiện trong hồ sơ thiết kế, vì vậy công tác này phải được thoả thuận thống nhất do bên nào thực hiện (Nếu gia chủ có thuê nhà thầu thi công)

Thông báo cho hàng xóm láng giềng : Việc này nhằm để cho họ thông cảm trong quá trình xây dựng chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ lân cận.

Các thủ tục cúng lễ chuẩn bị khởi công: Đây là vấn đề quan trọng không thể thiếu không chỉ trước mà sau khi hoàn tất thi công cũng cần phải có. Ông bà ta có nói ” Có kiêng có lành”: trước khi khởi công XD cần chọn ngày giờ tốt, giờ hoàng đạo, hợp tuổi gia chủ, hợp với xây cất để làm lễ động thổ xin phép làm nhà may mắn tốt lành. Sau khi làm lễ, gia chủ (hoặc người hợp tuổi) là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó mới cho thợ đào.

Giải phóng mặt bằng

Chuẩn bị mặt bằng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần thiết thì tiếp đến sẽ là khâu giải phóng mặt bằng. Việc giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện thuận tiện cho việc cải tạo, xây dựng công trình. Một số công việc cần làm khi giải phóng mặt bằng là:

  • Làm sạch, phát quang mặt đất, giải toả nhà & kết cấu xây dựng cũ, vận chuyển phế thải đổ đi, hút sạch sẽ hầm phân và vận chuyển xà bần.
  • Thuê và dọn nhà sang chỗ ở tạm nếu xây dựng trên nền nhà cũ.
  • Tập kết vật liệu, lán trại cho công nhân, hàng rào che chắn công trình. Nếu đường có vỉa hè chủ đầu tư xin phép sử dụng vỉa hè tại UBND quận để tập kết vật tư, máy móc.
  • Nguồn điện, nước phục vụ việc xây dựng.

Xây dựng móng

4534208628-2

Gia cố nền và làm nền móng

Móng nhà là một trong những kết cấu quan trọng của một công trình xây dựng bất kể đó là móng nhà cao tầng hay nhà thấp tầng. Bởi thiết kế kết cấu làm móng nhà là giải pháp mang chức năng trực tiếp tải trọng của công trình trên các loại nền đất, đảm bảo cho công trình có được độ chắc chắn an toàn, lâu dài.

Móng xây nhà thường có ba loại móng cơ bản là móng đơn, móng băng và móng bè, trong đó nhà dân thường sử dụng móng đơn và móng băng.

Bê tông đổ móng cực kỳ quan trọng và không thể sửa chữa nếu có sự cố sau này, do đó cần chú trọng cẩn thận về cấp phối / mác bê tông. Nên chú ý chọn xi măng hoặc bê tông tươi chất lượng, thương hiệu uy tín trên thị trường để đảm bảo an toàn.

Công tác làm nền móng bao gồm những công việc sau : đào đất, hút nước ngầm, đổ đất thừa, be thành đất, gia cố nền (đóng cọc bê tông cốt thép hoặc cừ tràm), gia công thép móng và đổ bê tông móng. Móng nhà dân dụng thường là: móng đơn (móng cóc), móng băng, móng bè (thường cho công trình lớn hoặc nhà có tầng hầm).

Phần thô

Thi công phần thô là gì?

Xây nhà phần thô được hiểu là thi công kết cấu bê tông cốt thép (Móng, dầm, sàn, cột), tường gạch, cầu thang, mái, ngăn chia phòng ốc, ống nước âm tường, đế âm điện, tủ điện, dây điện đi âm tường âm sàn. Hình thành bộ khung cho ngôi nhà giống như trong Hồ sơ thiết kế thi công.

Hạng mục thi công phần thô là gì là câu hỏi mà hầu hết các chủ đầu tư hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ. Nói nôm na hạng mục thô là tất cả những hạng mục nằm âm bên trong, ta không thể nhìn thấy, không thể sờ được. Cụ thể:

– Phần khung nhà gồm 5 thành phần chính: cột nhà, dầm nhà, bản sàn, tường nhà & cầu thang.

– Đan thép, ghép cốp pha phải theo đúng yêu cầu bản vẽ kết cấu & quy chuẩn XD.

– Rút cốp pha cần lưu ý thời gian ngưng kết của bê tông phải đủ tuổi.

– Xây tường thẳng, đều, vữa đủ độ kết dính & chống thấm ướt.

– Lắp đặt các cấu kiện ngầm và các ống bảo hộ ngầm.

– Mac bê tong và Mac vữa phải theo hồ sơ thiết kế và tuân theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

Xây dựng thô là giai đoạn quan trọng nhất cho cuộc sống và chất lượng của toàn bộ dự án. Gạch thành phẩm có thể được cắt lại, sơn có thể thay đổi màu sắc. Nhưng phần thô của ngôi nhà bị sai gần như không thể sửa chữa. Cần đảm bảo chất lượng phải được thiết kế hợp lý, thường xuyên giám sát quá trình thi công theo từng giai đoạn và đầu tư vào khung xương này bằng những sản phẩm chất lượng, thương hiệu uy tín để yên tâm cho một ngôi nhà bền vững.

Gia cố móng và móng: Nền móng của ngôi nhà thường có ba loại nền móng cơ bản: móng đơn, móng băng và móng bè, trong đó nhà thường sử dụng móng đơn và đinh băng. Trong việc gia cố nền móng và nền móng, nếu nền đất yếu, có thể đóng cọc cajuput hoặc ép cọc bê tông, sau đó tiến hành xây dựng công trình ngầm, hố ga, đường thoát nước và nhà ở.

Đổ bê tông (sàn, dầm, cột): Đổ bê tông là cực kỳ quan trọng và không thể sửa chữa nếu có vấn đề trong tương lai, vì vậy cần chú ý cẩn thận đến bê tông / phân loại. Nên chú ý chọn xi măng chất lượng hay bê tông tươi, thương hiệu uy tín trên thị trường để đảm bảo an toàn. Các  công tác bao gồm công việc chính là đan thép, tạo hỗn hợp, thử nghiệm trước khi đổ và đổ bê tông, chờ bê tông ngưng tụ

Quản lý chất lượng

Trong quá trình xây dựng nguyên liệu cho ngôi nhà, cần thường xuyên giám sát và kiểm tra vì đây là giai đoạn rất quan trọng. Các đặc điểm của quá trình xây dựng thô là rất khó, thậm chí không thể sửa chữa, và nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ bền của dự án sau này. Quá trình giám sát này phải được thực hiện từ chủ nhà và chủ nhà, bao gồm cả việc ký nhận, …

Đồng thời, cần phải tiến hành bảo dưỡng vữa và bê tông vì xây dựng tốt vẫn cần được bảo trì tốt và liên tục. Một số phương pháp bảo dưỡng chính là phun nước lên bề mặt, che chắn độ ẩm liên tục bằng cách phủ bạt, bao tải ướt hoặc túi nhựa hoặc sử dụng các hợp chất điều hòa gia dụng trên bề mặt bê tông và vữa. Đối với bê tông, nó phải được bảo trì liên tục trong ít nhất 7 ngày trong khi các bức tường trát và trát cần được bảo trì thường xuyên trong 3 – 7 ngày

Hoàn thiện

Hoàn thiện sau khi xây thô

Ngoài việc cần biết được thi công phần thô là gì thì gia chủ cũng phải biết hạng mục thi công hoàn thiện là gì để có thể kiểm soát được quy trình thi công. Hạng mục hoàn thiện bao gồm những thành phần hoàn thiện bên ngoài, có thể sờ, có thể nhìn thấy.

Giai đoạn hoàn thiện gồm: trát tường, láng sàn, ốp lát, sơn bả tường, lắp đặt trần, cầu thang, lắp đặt HTKT điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét,… Một số yêu cầu cơ bản khi thi công:

– Công tác trát tường, láng sàn: trộn vữa theo đúng tỷ lệ quy định trong hồ sơ thiết kế thi công.

– Việc ốp lát gạch theo đúng tiêu chuẩn quy định của nhà sản xuất. Mạch gạch cần đều, các viên gạch thẳng nhau, không được xô lệch, nghiêng ngả.

– Chọn sơn cần chọn loại phù hợp với mỗi bề mặt, chất liệu & vị trí cần sơn.

– Làm mộc: cửa,cầu thang, bếp…

– Công tác lắp đặt điện, nước & các thiết bị kỹ thuật: tuân thủ theo đúng bản vẽ kỹ thuật & hệ thống tiêu chuẩn XDVN.

Sản xuất, lắp đặt nội thất

Hoàn thiện nội thất và trang thiết bị

Sau khi hoàn thiện và tiến hành kiểm tra chất lượng công trình, tiếp theo là giai đoạn hoàn thiện lắp đặt nội thất và trang thiết bị.

– Vật dụng nội thất và trang thiết bị được lắp đặt theo hồ sơ thiết kế.

– Đồ nội thất thể hiện phong thái của căn nhà. Mỗi phòng cần có tông màu nội thất khác nhau, phù hợp với mục đích sử dụng của phòng. Chất liệu của đồ nội thất cũng cần được chọn lựa kĩ lưỡng.

Sử dụng & các vấn đề bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

Bảo dưỡng công trình

Sau khi hoàn tất, căn nhà được đưa vào sử dụng theo mục đích thiết kế ban đầu.

Việc sử dụng sai mục đích sẽ làm biến đổi các thành phần cấu kiện dễ dẫn đến những hư hỏng khó lường. Trong quá trình ở, cần thường xuyên bảo dưỡng, chú ý các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng căn nhà như: thời tiết, công năng sử dụng, tác động các công trình kề bên.

Dịch vụ thi công của Kisato

Dịch vụ thi công trọn gói của KISATO

Hạng mục quan trọng nhất trong quy trình xây dựng công trình chính là thi công công trình. Đây là giai đoạn hiện thực hóa thiết kế kiến trúc, ước mơ để hoàn thành một ngôi nhà đẹp, hiện đại, bắt kịp xu thế.

Hiện nay, trên thị trường có hàng nghìn các công ty thi công được mở ra. Nhưng làm sao để chọn được một đơn vị chất lượng, chuyên nghiệp và uy tín? Hãy chọn lựa dựa theo những yếu tố dưới đây, để chọn được cho mình một công ty thực sự uy tín và làm bạn hài lòng:

Công trình đã thực hiện: không điều gì có thể đánh giá chính xác năng lực của công ty bằng các sản phẩm thực tế. Vì vậy, bạn hãy tham khảo những mẫu trên website, mạng xã hội và thực tế để có cái nhìn khái quát nhất.

Uy tín: đây là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm. Một đơn vị có uy tín trên thị trường, nhận được nhiều đánh giá tốt từ phía khách hàng thì chắc chắn sẽ hoàn thành công trình của bạn tốt hơn.

Kinh nghiệm của đơn vị thi công: Một đơn vị thi công có kinh nghiệm không những giúp cho công trình được hoàn thành nhanh chóng, chính xác như ý bạn mà còn có khả năng xử lý những tình huống không tốt bất ngờ xảy ra.

Cách tính phí: Một đơn vị thi công uy tín sẽ có những cam kết rõ ràng ngay từ đầu về các khoản chi phí như chi phí nhân công xây dựng, chi phí vật tư công trình,… và đặc biệt phải có những đảm bảo nhất định về chi phí phát sinh sao cho có lợi nhất với khách hàng của họ.

Cách làm hợp đồng: Khi làm hợp đồng, các đơn vị thi công uy tín sẽ liệt kê rõ ràng những điều khoản cần thiết và luôn thương lượng để phù hợp với khách hàng nhất có thể.

Được khách hàng tin tưởng và bình chọn là đơn vị thi công xây dựng trong lĩnh vực thi công công trình nhà ở trọn gói uy tín nhất hiện nay, KISATO tự hào là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng công nghệ hiện đại để thiết kế và thi công công trình trên toàn bộ 63 tỉnh thành với tinh thần chiến binh, đặt khách hàng làm mục tiêu trọng tâm với đội ngũ kiến trúc sư và kĩ sư trẻ trung, năng động và nhiệt huyết phục vụ khách hàng bằng cả tấm lòng và cái Tâm của người thực hiện.

HẠNG MỤC THI CÔNG CÔNG TRÌNH TẠI KISATO GỒM CÓ:

THI CÔNG NHÀ CẤP 4 THI CÔNG NHÀ PHỐ
THI CÔNG NỘI THẤT THI CÔNG VĂN PHÒNG
THI CÔNG NHÀ THÔNG MINH THI CÔNG ĐIỆN MẶT TRỜI
THI CÔNG VÁCH, TRẦN THI CÔNG CỔNG, HÀNG RÀO NHÔM ĐÚC
THI CÔNG BIỆT THỰ THI CÔNG LÂU ĐÀI DINH THỰ
THI CÔNG SÂN VƯỜN THI CÔNG BAR, CAFE, KARAOKE
THI CÔNG HỆ MÁI THI CÔNG GẠCH ỐP LÁT
THI CÔNG CẦU THANG, LAN CAN ĐẮP PHÙ ĐIÊU HOA VĂN
THI CÔNG NHÀ ỐNG THI CÔNG TỪ ĐƯỜNG,NHÀ THỜ
THI CÔNG NHÀ NGHỈ, NHÀ TRỌ THI CÔNG NHÀ HÀNG,KHÁCH SẠN
THI CÔNG ĐIỆN NƯỚC THI CÔNG NHÔM KÍNH
SƠN NHÀ TRỌN GÓI CHỐNG THẤM

Khách hàng sẽ được gì khi sử dụng dịch vụ thi công của Kisato?

Sau những khó khăn và mệt nhọc của một ngày làm việc vất vả ngôi nhà là nơi đón ta trở về. Là nơi để ta tận hưởng những phút bình yên, nghỉ ngơi, thư giãn với những nguời thân yêu. Từ xa xưa, cha ông ta đã có câu “Tậu trâu, cưới vợ, xây nhà”. Qua đó có thể nhận thấy tầm quan trọng vô cùng của việc xây dựng nơi ở của mỗi người.

Đến với dịch vụ thi công của Kisato gia chủ sẽ được:

Tiết kiệm chi phí: Xây dựng bất cứ công trình gì thì vấn đề tiên quyết và được quan tâm nhất chính là tiền bạc. Chỉ khi giá thành hợp lý đi kèm một dịch chất lượng thì khách hàng mới có thể yên tâm giao phó trách nhiệm cho đội thi công. Hơn thế nó sẽ không làm bạn phát sinh thêm những khoản xoay quanh việc làm thủ tục, hợp đồng và bạn còn được chiết khấu chi phí rất lớn so với việc sử dụng những dịch vụ lẻ tẻ.

Giúp bạn quản lý và kiểm soát chi phí, tránh các sự cố trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ thì mọi chi phí sẽ được thỏa thuận rõ ràng, 2 bên ký hợp đồng đầy đủ, trong đó bao gồm báo giá cụ thể từng hạng mục và có thể cho phép phát sinh từ 5 – 10% nên việc kiểm soát chi phí sẽ dễ dàng hơn. Cũng vì thế mà bảng giá cân đối giữa giá thành và chất lượng mà Kisato cung cấp đảm bảo sẽ khiến bạn vô cùng hài lòng, lựa chọn một dịch vụ với báo giá phù hợp sẽ giúp bạn đỡ tốn kém chi phí hơn rất nhiều.

Tiết kiệm thời gian: Lợi ích khi khách hàng chọn dịch vụ thi công của Kisato chính là thời gian. Đơn vị thực hiện sẽ có trách nhiệm đưa ra timeline cho từng công việc cụ thể, tiến độ thi công sẽ được đẩy nhanh để tiết kiệm thời gian nhất có thể. Gia chủ sẽ có nhiều thời gian chuyên tâm cho công việc của mình, mà không phải tìm kiếm các nhà thầu phụ, nhà cung cấp, làm hợp đồng, báo giá và xem xét các nhà thi công nhỏ lẻ vì nó chiếm của bạn rất nhiều quỹ thời gian.

Đảm bảo sự nhất quán, dễ dàng điều chỉnh, sửa đổi: Sử dụng dịch vụ thi công sẽ giúp đảm bảo được sự nhất quán về phong cách cũng như bố cục không gian. Những nhà thi công nắm bắt được toàn bộ các chi tiết nội thất, cách sắp xếp cũng như hiểu rõ những điểm yếu trong không gian của bạn để sắp xếp mọi thứ thật gọn gàng. Bên cạnh đó, nó còn đảm bảo được sự khoa học và linh hoạt giúp bạn có thể thay đổi, điều chỉnh được các hạng mục khi có sự thay đổi về quy mô hay cách sắp xếp không gian trong nhà.

Trách nhiệm vào bảo hành: Khác với việc bạn tự thi công cho căn hộ của mình, thì khi sử dụng dịch vụ thi công bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hành và bảo trì các hạng mục trong ngôi nhà. Khi gặp bất kỳ một lỗi nào thì đơn vị sẽ có trách nhiệm sửa chữa hoặc thay mới cho bạn. Điều này sẽ đem đến lợi ích lâu dài.

Đơn vị thi công KISATO sẽ luôn đồng hành sát cánh bên bạn từ khi khởi công cho tới khi đi vào sử dụng, vậy nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng dịch vụ.

Hãy liên hệ với KISATO chúng tôi để được sự tư vấn thi công tốt nhất. Mang đến những công trình nhà ở đẹp đẽ, bền vững nhất theo thời gian. Hotline: 096.345.9288

Chia sẻ bài đăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1000++ Mẫu nhà vườn cấp 4